fbpx

Đổi mật khẩu VPS Linux (cho hệ điều hành Centos, Ubuntu, Debian)

Việc đổi mật khẩu vps Linux nhanh hơn đổi mật khẩu vps windows. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi pass VPS chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Việc đổi mật khẩu truy cập vào VPS (đổi pass VPS) cho các VPS cài đặt hệ điều hành nhân Linux như Centos, Ubuntu, Debian không hề phức tạp. Ngược lại việc đổi mật khẩu VPS Linux còn nhanh hơn đổi mật khẩu cho VPS Windows. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi mật khẩu VPS Linux một cách đơn giản và chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

đổi mật khẩu vps linux
Đổi mật khẩu cho VPS Linux

Tìm hiểu về VPS Linux

VPS Linux là VPS được cài hệ điều hành sử dụng nhân Linux như Ubuntu, Centos OS, Arch Linux… Đây là các hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, do đó được nhiều người lựa chọn.

Tìm hiểu về VPS Linux
VPS Linux có nhiều ưu điểm về hiệu năng và bảo mật

Ưu điểm của VPS Linux:

  • Sử dụng các hệ điều hành nhân Linux hoàn toàn miễn phí, được cập nhật phiên bản mới thường xuyên. Linux ổn định hơn Windows rất nhiều lần. Những máy chủ cài đặt và sử dụng những hệ điều hành này sẽ chạy liên tục trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng đến hiệu năng.
  • Linux tối ưu phần cứng và phần mềm tốt hơn và không yêu cầu phần cứng phải nâng cấp liên tục như Windows. Linux nhỏ gọn, có tính linh hoạt, khả năng mở rộng cao. Có thể hoạt động hầu hết trên nhiều loại phần cứng khác nhau. 

Việc đổi mật khẩu VPS Linux cũng khá dễ dàng. Cộng đồng sử dụng hệ điều hành này rất rộng. Bạn có thể yên tâm sử dụng vì mức độ an toàn, bảo mật cao. 

Đổi mật khẩu VPS Linux (cho user Root)

Để đổi mật khẩu VPS Linux mới cho người dùng Root, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Mở bảng điều khiển CMD hoặc SSH và nhập vào dòng lệnh sau: “sudo passwd root” rồi nhấn Enter.

Chú ý rằng, Root (user ROOT) là tên tài khoản (User) chính có toàn quyền quản trị trong VPS Linux (tương tự như Administrator trên VPS Windows). Nếu thay đổi pass cho chính mình (user ROOT), thì chỉ cần nhập dòng lệnh sau: “passwd”

Bước 2: Khi màn hình hiển thị dòng New Password, bạn nhập mật khẩu mới vào rồi bấm Enter.

Lưu ý, trên Linux lúc nhập mật khẫu sẽ không hiển thị lên màn hình để bạn nhìn thấy. Tốt nhất bạn nên gõ sẵn ra ngoài file text, rồi copy vào giao diện CMD, SSH để điền mật khẩu VPSmới vào. Điều này giúp giảm việc sai sót trong quá trình nhập mật khẩu mới.

Bước 3: Ở dòng Retype new password bạn tiếp tục nhập lại mật khẩu mới rồi bấm Enter. Hệ thống hiện lên dòng chữ “all authentication tokens updated successfully” như hình dưới là đã đổi mật khẩu VPS Linux thành công.

Hình ảnh minh họa thao tác đổi mật khẩu vps linux
Hệ thống hiện “all authentication … successfully” khi đổi pass VPS thành công

Các nhà cung cấp thường sẽ có giao diện quản trị VPS trên trang chủ. Trong đó, có tính năng thay đổi mật khẩu VPS Linux cho tài khoản Root. Vì vậy, trường hợp bạn quên mật khẩu, hãy đăng nhập vào đó để đổi lại.

Đổi mật khẩu VPS Linux (cho một user bất kỳ)

Nếu VPS Linux của bạn có nhiều user, bạn đang có quyền Root và muốn đổi mật khẩu VPS Linux cho user bật kỳ có tên đăng nhập là userName thì thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bảng điều khiển CMD hoặc SSH và nhập vào dòng lệnh sau: “sudo passwd userName” rồi nhấn Enter.

Bước 2: Khi màn hình hiển thị dòng New Password, bạn nhập mật khẩu mới vào rồi bấm Enter.

Bước 3: Ở dòng Retype new password bạn tiếp tục nhập lại mật khẩu mới rồi bấm Enter. Hệ thống hiện lên dòng chữ “all authentication tokens updated successfully” như hình dưới là đã đổi mật khẩu VPS Linux thành công.

Đổi mật khẩu VPS Linux cho user bất kỳ thành công
Đổi mật khẩu VPS Linux cho user bất kỳ thành công

Cách xóa mật khẩu của người dùng trong VPS Linux

Nếu VPS Linux của bạn có nhiều user, bạn có quyền Root và muốn xóa mật khẩu của một user nhất định, hãy làm như sau:

  • Mở bảng điều khiển CMD hoặc SSH và nhập vào dòng lệnh sau: “sudo passwd -d userName” rồi nhấn Enter.

Chú ý: userName là tên người dùng (User) Linux bất kỳ trên VPS của bạn. Hãy nhập vào tên user bạn cần xóa mật khẩu

Tham khảo thêm về VPS Ubuntu

Tham khảo về VPS Ubuntu
Tham khảo về VPS Ubuntu

Định nghĩa về VPS Ubuntu

Ubuntu là hệ điều hành được phát triển dựa trên nhân Linux và phổ biến cho cộng đồng. Nó là hệ điều hành hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần trả bất kỳ chi phí bản quyền nào. Có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ với mọi người xung quanh. 

VPS Unbutu là VPS được cài đặt hệ điều hành Unbutu mang những đặc điểm của hệ hiều hành này.

Đặc điểm của cấu hình VPS Ubuntu

Là hệ điều hành được phát triển dành cho cộng đồng sử dụng và tùy biến, cải tiến với đặc điểm ổn định, tiện dụng và dễ cài đặt. Ubuntu có tính bảo mật cao trước mọi loại virus và malware. Không chỉ vậy, tốc độ và hiệu suất làm việc của Ubuntu được người dùng đánh giá rất cao. Ngoài ra, nó còn nổi bật về thiết kế giao diện bắt mắt, ứng dụng được cài đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng.

Để cài đặt Ubuntu VPS, yêu cầu VPS phải có RAM với dung lượng 256MB trở lên. Tốc độ cài đặt hệ điều hành Ubuntu VPS , hiệu năng sử dụng hoàn toàn phụ thuộc vào cấu hình VPS của bạn. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách đổi mật khẩu VPS Linux đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã giới thiệu sơ lược về VPS Ubuntu, VPS Linux giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về VPS. Xin cám ơn đã theo dõi bài viết!

Mình là Minh Ngô- biệt danh (Minh Ngố) cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội và có 7 năm kinh nghiệm trong mảng System, Security. Gần đây, mình cũng thử sức với Digital Marketing, một lĩnh vực rất thú vị. Mình mong muốn được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!

Chia Sẻ bài Viết

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Cùng nhau, Trực tuyến.

Chúng tôi ở đây giúp các bạn có thể làm việc online một cách hiểu quả nhất.

Theo Dõi Chúng Tôi

Copyright © 2023. All Rights Reserved To VMon Cloud.