fbpx

Check tốc độ mạng trên VPS Windows & VPS Linux

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách check tốc độ mạng trên VPS Windows nhanh chóng và chi tiết nhất. Hãy đọc ngay bài viết để thực hiện theo nhé!

Tốc độ mạng của VPS là một trong những yếu tố quyết định hiệu suất công việc của bạn. Do đó, việc check tốc độ mạng trên VPS thường xuyên là vô cùng cần thiết để kiểm soát được tốc độ mạng hiện tại của VPS. Nếu bạn vẫn chưa biết cách test speed VPS hay cách sử dụng các công cụ test tốc độ VPS. Hãy đọc ngay bài viết sau của chúng tôi nhé!

Tốc độ của VPS là gì?

Tốc độ của VPS có thể được hiểu bao gồm cả tốc độ phần cứng và tốc độ mạng. Tốc độ phần cứng thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng các thông số của RAM, CPU, SSD. Tuy nhiên, để check tốc độ mạng hiện hành của VPS là cao hay thấp thì cần phải thông qua công cụ đo đạc.

check tốc độ mạng
Check tốc độ mạng của VPS

Để có thể thực hiện check tốc độ mạng của VPS, người dùng có thể sử dụng một công cụ test tốc độ VPS có tên là Speedtest.net. Đây là một trang web được phát triển bởi Ookla, cho phép người dùng thực hiện phân tích miễn phí các số liệu và hiệu suất truy cập Internet của VPS, cụ thể như xem tốc độ download/upload và độ trễ dữ liệu kết nối.

Speedtest.net là một trang web có độ tin cậy cao với tính năng bảo mật hiệu quả và có hỗ trợ trên nhiều nền tảng, bất cứ khi nào người dùng có nhu cầu.

Để thực hiện check tốc độ mạng VPS của bạn trên các hệ điều hành như Windows và Linux, bạn chỉ cần làm theo các  bước hướng dẫn đơn giản dưới đây. 

Kiểm tra tốc độ mạng trên VPS Windows

Để check tốc độ mạng trên VPS Windows, trước hết bạn cần cài đặt một trình duyệt web là Firefox hoặc Chrome. Tiếp theo, mở trình duyệt web đó lên và tiến hành truy cập vào trang công cụ speedtest.net, nó sẽ hiện ra một giao diện như sau:

check tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ mạng trên VPS Windows

Trên VPS của hệ điều hành Windows, Speedtest cung cấp sẵn cho bạn một kiểu giao diện rất trực quan và dễ sử dụng. Khi đã truy cập được vào Speedtest, để có thể kiểm tra tốc độ mạng VPS thì bạn chỉ cần nhấn chọn từ GO. Sau đó, quá trình tự kiểm tra sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là 3 phút, cuối cùng kết quả trả về sẽ bao gồm các chỉ số như: DOWNLOAD , PING UPLOAD.

Trong đó, từng chỉ số sẽ có những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • PING ( độ trễ): đây là tốc độ truyền 1 gói tin tính trên đơn vị là mili giây. Nếu thông số PING càng lớn thì sẽ kéo theo tốc độ mạng của VPS sẽ càng chậm.
 • DOWNLOAD: Đây là chỉ số về tốc độ tải file từ Internet (download) về máy tính. Xem tốc độ download là một trong những cách quan trọng nhất, cho thấy dữ liệu được tải xuống VPS của người dùng nhanh hay chậm như thế nào, được tính bằng đơn vị Megabit trên giây (Mbp/s).
 • UPLOAD: Đây là chỉ số về tốc độ tải file lên Internet (upload) của VPS. Bên cạnh tốc độ download, việc thực hiện kiểm tra tốc độ mạng còn giúp người dùng đo được tốc độ upload. Chỉ số này có thể cho bạn thấy tốc độ đưa dữ liệu lên mạng của VPS nhanh đến mức nào. 

Ví dụ cụ thể: Nếu tốc độ upload theo kết quả trả về là 1Mbps, thì khi bạn thực hiện upload một bức ảnh nặng tương đương 1Mb lên Facebook sẽ mất khoảng 1 giây. Để đánh giá theo thông số chuẩn, một VPS tốc độ cao sẽ thường có tốc độ Download và Upload trên 500Mbps.

Tốc độ mạng VPS thường không cố định, nó phụ thuộc vào từng khoảng thời gian bạn kiểm tra. Đặc biệt, khi ở trong “giờ cao điểm”,  bạn có thể sẽ thấy kết quả test vps tốc độ mạng chậm hơn các thời điểm khác một cách đáng kể. 

Ngoài ra tốc độ này cũng còn phụ thuộc vào  một số vị trí Server mà bạn chọn để tiến hành kiểm tra hay còn gọi vị trí Ping tới, khi vị trí này càng gần thì sẽ cho ra tốc độ đường truyền càng nhanh và ngược lại.

Kiểm tra tốc độ mạng đối với VPS Linux

Đối với các thiết bị Windows, khi bạn có nhu cầu check tốc độ mạng hay đường truyền, việc  bạn cần làm là truy cập vào công cụ speedtest.net để kiểm tra. 

Tuy nhiên ở VPS Linux, cách này không còn hữu dụng, mà bạn sẽ cần sử dụng một công cụ khác có tên là Speedtest CLI để tiến hành kiểm tra tốc độ mạng. Đây là một công cụ được viết bằng ngôn ngữ Python. Sau khi cài đặt xong là bạn có thể ngay lập tức sử dụng nó để kiểm tra băng thông với Command Line.

check tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ mạng đối với VPS Linux

Bước 1: Cài đặt công cụ Speedtest-cli bằng cách truy cập vào các liên kết sau:

https://raw.github.com/sivel/speedtest-cli/master/speedtest_cli.pywget http://www.speedtest.net/speedtest-servers.phpchmod +x speedtest_cli.py

Bước 2: Check tốc độ mạng Internet với Speedtest-cli 

Khi bạn dùng lệnh speedtest-cli script, nó sẽ tự động tìm và sau đó kết nối đến hệ thống server gần nhất và trả về kết quả download-upload cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm hệ thống Server của các nhà mạng thông qua file speedtest-servers.

Dưới đây là một số Server ID của các ISP lớn tại Việt Nam:

 • 6102 – VNPT Đà Nẵng
 • 6106 – VNPT Hồ Chí Minh
 • 2428 – Viettel Hà Nội
 • 2427 – Viettel Hồ Chí Minh
 • 6342 – CMC Hà Nội
 • 2515 – FPT Hồ Chí Minh
 • 5774 – NetNam Hà Nội
 • 3381 – NetNam Hồ Chí Minh
 • 6085 – VNPT Hà Nội

Sau khi bạn đã sở hữu danh sách các server trên và các ID tương ứng, bạn có thể thực hiện kiểm tra tốc độ bằng cách sử dụng các option –server ID như sau: speedtest-cli –server ID

Ví dụ như: speedtest_cli.py –server 6085

Tham khảo thêm bài viết:

Backup toàn bộ VPS lên Google Drive bằng Rclone

Hướng dẫn đăng nhập VPS Linux trên máy tính Mac

Đổi mật khẩu VPS linux (cho hệ điều hành Centos, Ubuntu, Debian)

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể tự check tốc độ mạng của VPS đối với cả VPS Linux và VPS Windows. Xin cám ơn đã theo dõi bài viết!

Mình là Minh Ngô- biệt danh (Minh Ngố) cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội và có 9 năm kinh nghiệm trong mảng System, Security. Gần đây, mình cũng thử sức với Digital Marketing, một lĩnh vực rất thú vị. Mình mong muốn được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!

Chia Sẻ bài Viết

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Cùng nhau, Trực tuyến.

Chúng tôi ở đây giúp các bạn có thể làm việc online một cách hiểu quả nhất.

Copyright © 2023. All Rights Reserved To VMon Cloud.