fbpx

Hướng dẫn cài đặt Apache trên Windows

Apache, thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người. Cách cài đặt Apache có khó không? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm này ở bài viết dưới.

Apache là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cách cài đặt Apache có khó không? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm này trong bài viết dưới đây .

cài đặt Apache
Apache HTTP Server

Apache là gì?

Apache có tên gọi chính là HTTP Server. Được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation. Là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở, chiếm khoản 46% thị phần website trên toàn cầu. 

Apache là gì?
Apache là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở

Apache giúp chủ website đăng tải nội dung lên web. Khi một người truy cập vào website của bạn, họ sẽ điền tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, web server chuyển files được yêu cầu xuống như một nhân viên chuyển hàng ảo.

Công việc chính của Apache là thiết lập kết nối giữa server và trình duyệt người dùng. Cài đặt Apache khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí, mọi người có nhu cầu đều có thể sử dụng.

Cách thức hoạt động của Apache Web Server

Apache Web Server là phần mềm chạy trên máy chủ. Nhiệm vụ chủ yếu là thiết lập kết nối, liên kết giữa Server và trình duyệt web của người dùng (Client) rồi truyền, trao đổi file giữa chúng theo cấu trúc 2 chiều dạng client-server. Từ đó cho thấy Apache là phần mềm đa nền tảng có thể hoạt động tốt với cả Server Unix và Windows

Cách thức hoạt động Apache
Cách thức hoạt động của Apache

Khi người dùng truy cập một trang web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên phía Server. Apache có nhiệm vụ trả về kết quả với đầy đủ các file, thành phần để hiển thị trang web đó. Server và Client giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP protocol và Apache có trách nhiệm đảm bảo cho giao tiếp này diễn ra trơn tru, mượt mà và bảo mật.

Từ đó có thể nhận thấy, Apache là nền tảng module với độ tùy biến rất cao, chuẩn xác. Nó cho phép người quản trị server thực hiện các thao tác như tắt hoặc thêm vào các chức năng khác. Ngoài ra, Apache còn có các modules cho bảo mật catching, chứng thực mật khẩu, v.v giúp đảm bảo an toàn cho trang web.

Ưu nhược điểm của Apache

Ưu điểm của Apache mang lại cho người dùng là:

 • Sử dụng miễn phí: Có đặc điểm là phần mềm mã nguồn mở, nên bạn có thể cài đặt Apache và sử dụng một cách miễn phí.
 • Ổn định và có độ tin cậy cao: Bạn có thể yên tâm sử dụng phiên bản tốt nhất do được cập nhật thường xuyên, các bản vá lỗi bảo mật liên tục được phát hành.
 • Linh hoạt, thân thiện với người dùng: Sở hữu cấu trúc module, khiến người dùng hài lòng vì độ linh hoạt. Thân thiện với người dùng, nhất là người mới sử dụng lần đầu.
 • Hoạt động hiệu quả, đa nền tảng: Apache hoạt động đa nền tảng: Windows, Unix. Hoạt động hiệu quả, dễ dàng thiết lập.
Ưu nhược điểm của Apache
Apache có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại 1 vài nhược điểm

Nhược điểm của Apache mang lại cho người dùng là:

 • Gặp vấn đề hiệu năng nếu website có lượng truy cập cực lớn.
 • Nhiều lựa chọn thiết lập có thể gây ra điểm yếu bảo mật.

Hướng dẫn cài đặt Apache Server trên Windows

Việc cài đặt Apache khá dễ dàng, không đòi hỏi người dùng phải quá am hiểu về công nghệ thông tin. Quy trình cài đặt Apache trải qua 3 bước. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để cài đặt Apache cho hệ điều hành Windows.

Thiết lập và tùy chỉnh Apache
Cài đặt và tùy chỉnh Apache

Bước 1: Tải phần mềm Apache

Bạn download 2 phần mềm sau:

Bước 2: Cài đặt phần mềm Apache

Sau khi tải xuống phần mềm Apache, tiến hành giải nén tập tin ta được thư mục Apache24, tiến hành di chuyển thư mục này tới ổ C:// như hình dưới:

Giải nén và di chuyển thư mục Apache24 đến ổ C://
Giải nén và di chuyển thư mục Apache24 đến ổ C://

Lưu ý: Bạn cần tải về và cài đặt Microsoft Visual C++ 2015 Redistributable trước khi tiến hành khởi chạy phần mềm Apache

Để khởi động phần mềm Apache, bạn vào thư mục bin theo đường dẫn C:\Apache24\bin và chạy file httpd.exe.

Click chuột phải vào file httpd.exe chọn "Run as ..." để khởi chạy Apache
Click chuột phải vào file httpd.exe chọn “Run as …” để khởi chạy Apache

Sau đó, bạn có thể truy cập vào đường link http://localhost để kiểm tra. Nếu hiện dòng chữ “it works”, chứng tỏ bạn đã cài đặt thành công Apache.

Thiết lập việc điều khiển Apache vào Services của Windows

Bạn có thể cài đặt để khởi động, khởi động lại (Restart) hoặc dừng (Stop) Apache, v.v thông qua một service của Windows tại Control Panel > Administrative Tools > Services

Để thực hiện điều đó, bạn hãy làm như sau:

 • Mở Command Prompt hoặc CMD (Run as Administrator) và nhập đoạn lệnh sau để Comman Prompt tự trỏ đến địa chỉ C:\Apache24\bin
  • cd C:\Apache24\bin
 • Tiếp theo nhập câu lệnh sau để cài đặt:
  • httpd – k install

Nếu thành công, màn hình CMD sẽ hiển thị như sau:

Cài đặt Apache vào Service của Windows thành công
Hướng dẫn cài đặt Apache vào Service của Windows thành công

Bạn có thể bắt đầu, kết thúc hoặc khởi động lại Apache trên Windows bằng cách điều chỉnh trong Control Panel > Administrative Tools > Services.

Hoặc cũng có thể mở Command Prompt hoặc CMD (Run as Administrator) và chạy các lệnh sau:

 • net start Apache2.4 ->để khởi động Apache
 • net stop Apache2.4 -> để dừng Apache
Hướng dẫn cài đặt Apache
Hướng dẫn cài đặt Apache

Trên đây là quy trình chi tiết về cách cài đặt Apache cho Windows của bạn. Chúng tôi hi vọng đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về Apache cũng như cách cài đặt Apache. Xin cám ơn đã theo dõi bài viết!

Mình là Minh Ngô- biệt danh (Minh Ngố) cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội và có 7 năm kinh nghiệm trong mảng System, Security. Gần đây, mình cũng thử sức với Digital Marketing, một lĩnh vực rất thú vị. Mình mong muốn được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!

Chia Sẻ bài Viết

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Cùng nhau, Trực tuyến.

Chúng tôi ở đây giúp các bạn có thể làm việc online một cách hiểu quả nhất.

Copyright © 2023. All Rights Reserved To VMon Cloud.