fbpx

Cách đổi DNS của VPS Windows nhanh nhất

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đổi DNS của VPS Windows dễ dàng. Hãy đọc ngay bài viết và làm theo các bước sau nhé!

Việc đổi DNS của VPS sẽ giúp cho đường truyền trở nên ổn định hơn, mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách để thực hiện. Do đó, với bài viết chia sẻ chi tiết cách đổi DNS trên máy tính dưới đây, hy vọng các bạn có thể dễ dàng chỉnh DNS một cách nhanh chóng!

DNS của VPS Windows là gì?

DNS, hay cụ thể là Domain Name System. Đây là một hệ thống có cơ chế hoạt động giống như sổ danh bạ và bản đồ cho các website trên Internet. Nó còn giúp người dùng chuyển đổi tên miền dễ ghi nhớ thành địa chỉ IP vật lý (ví dụ như 123.11.5.19) tương ứng với tên miền đó.

đổi dns
DNS

Một cách dễ hiểu, DNS chính là một cuốn sổ ghi nhớ và tra cứu địa chỉ định vị VPS nhanh nhất. Nó giúp việc xác định vị trí của VPS trên bản đồ thế giới vô cùng chính xác với tốc độ nhanh nhất có thể. 

Hiện nay, độ phổ biến của DNS đã vô cùng mạnh mẽ, bạn có thể thấy có rất nhiều loại DNS như: DNS Viettel 2021, DNS Google, DNS Viettel 2019, DNS VNPT 2021…

Hơn hết, việc sử dụng DNS là bắt buộc trên một thiết bị có kết nối mạng Internet.  Trên VPS, nếu bạn từng kiểm tra IP của VPS, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy một địa chỉ DNS song song cùng với địa chỉ IP. Không giống với IP, chúng ta có thể thay đổi DNS hoặc sửa DNS được tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Tại sao cần đổi DNS 

Để giải thích cho lý do mà người dùng cần phải đổi DNS, chúng ta cần nắm được những thông tin cụ thể sau:

Lý do bạn nên đổi DNS
Lý do bạn nên đổi DNS

DNS chính là một dịch vụ trung gian, vì vậy có rất nhiều đơn vị, tổ chức tham gia quy trình cung cấp dịch vụ DNS và nó hoàn toàn miễn phí. Mặc dù vậy, không phải DNS nào cũng sẽ có chất lượng tốt như nhau, có một số DNS có thể khiến cho việc giải mã vị trí chậm đi hoặc không chính xác.

Đối với các công việc cần phải sử dụng VPS nhằm chuyển đổi IP đến một nước khác, việc biết cách tìm và sử dụng đúng DNS của đất nước đó là vô cùng quan trọng. 

Ở một số trang web như Facebook, họ có thể xác định sai vị trí của bạn nếu DNS của VPS không trùng khớp với IP VPS của quốc gia bạn đang sử dụng. 

Ví dụ: bạn đang sử dụng VPS Singapore, nhưng khi đăng nhập vào Facebook thì lại hiện ra địa chỉ nằm ở Việt Nam, mặc dù kiểm tra trên các công cụ check IP đều ra Singapore.

Do đó, việc thực hiện thay đổi DNS sang đúng IP của quốc gia ta cần có thể tạo nên cơ chế làm fake IP sâu hơn và chắc chắn hơn so với việc bạn sử dụng DNS mặc định do VPS cung cấp. 

Hướng dẫn chi tiết cách đổi DNS trên VPS Windows

Trước khi tiến hành và thực hiện các thay đổi và điều chỉnh DNS, bạn cần phải đăng nhập thành công vào VPS Windows của mình để  đổi DNS (thường để mặc định là DNS Google). Sau khi đăng nhập thành công, hãy lập tức mở cấu hình mạng VPS ở trong mục Control Panel theo các bước như sau:

Cách đổi DNS
Cách đổi DNS

Bước 1: Nhập vào biểu tượng Search của Windows và gõ “control panel” để mở công cụ Control Panel, sau đó chọn Network and Internet, tiếp tục sau đó chọn Network and Sharing Center.

đổi DNS
Vào Control Panel để mở Network And Shareing Center

Bước 2: Nhấn chọn vào Change adapter settings, sau đó một hộp thoại là Network Connections mở ra. Nhấp chuột phải vào mạng bạn muốn kết nối và chọn Properties.

đổi DNS
Nhấp chuột phải vào mạng bạn muốn kết nối và chọn Properties

Bước 3: Sau khi bảng Properties được mở lên, bạn click chuột vào dòng chữ  (TCP / IPv4) Internet Protocol Version và sau đó chọn Properties góc dưới bên phải .

thao tác đổi DNS
Chọn dòng  (TCP / IPv4) Internet Protocol Version và sau đó chọn Properties

Bước 4: Bảng chứa cấu hình mạng bao gồm IP và DNS hiện ra. Tiến hành đổi DNS Server sao cho đúng với DNS của quốc gia bạn mong muốn rồi bấm OK.

Tiến hành đổi DNS tương ứng và bấm OK
Tiến hành đổi DNS tương ứng và bấm OK

Tuy nhiên, để việc định vị địa chỉ IP được chính xác nhất, bạn nên thay đổi DNS mặc định của VPS (DNS Google) sang DNS của đúng quốc gia trên địa chỉ IP. 

Một số các DNS phổ biến mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • DNS tại Mỹ:
  • 208.67.222.222
  • 208.67.220.220
 • DNS Singapore:
  • 4.2.2.1
  • 4.2.2.2
 • DNS VNPT (Việt Nam):
  • 203.162.4.191
  • 203.162.4.190

Ngoài ra, khi thực hiện đổi DNS, bạn nên lưu ý tuyệt đối không được thay đổi phần địa chỉ IP (IP Address) phía trên. Nếu thay đổi IP address, bạn sẽ không thể kết nối đến VPS được nữa.

Bước 5: Sau khi thay đổi DNS xong và bấm OK thì hệ thống sẽ quay trở lại màn hình hộp thoại ở bước 3. Ta bấm Close để hoàn tất quá trình đổi DNS.

Hoàn tất đổi DNS
Hoàn tất đổi DNS

Hy vọng với bài viết chia sẻ và hướng dẫn cách đổi DNS trên VPS nhanh chóng này, bạn đã có thể tự mình đổi được các DNS hiện khá phổ biến, phù hợp với đất nước mà bạn muốn làm việc.

Mình là Minh Ngô- biệt danh (Minh Ngố) cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội và có 7 năm kinh nghiệm trong mảng System, Security. Gần đây, mình cũng thử sức với Digital Marketing, một lĩnh vực rất thú vị. Mình mong muốn được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!

Chia Sẻ bài Viết

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Cùng nhau, Trực tuyến.

Chúng tôi ở đây giúp các bạn có thể làm việc online một cách hiểu quả nhất.

Theo Dõi Chúng Tôi

Copyright © 2023. All Rights Reserved To VMon Cloud.